Giáo dục: Sự kế thừa và phát triển từ một nền tảng

” Vì Sao Sự Trì Hoãn, Do Dự, Thiếu Dứt Khoát và tật Ngại Thay Đổi sẽ Ngăn Cản Sự Tiến Bộ của một Cá Nhân?”

Kế thừa và phát triển từ một nền tảng là điều không dễ, và việc tự tay xây dựng và phát triển một nền tảng còn là điều khó hơn.
Bởi ảnh hưởng của những yếu tố giới hạn của bản thân và tác động của ngoại cảnh mà một cá nhân khó có thể đạt được mức kỳ vọng của bản thân hoặc chân khả năng của họ.

Thường thì yếu tố giới hạn bản thân thường có xu hướng trì hoãn và ngăn cản một cá nhân tiến bộ. Lực trì hoãn này xuất phát từ nhu cầu muốn tìm kiếm sự dễ dàng và chối bỏ sự khó khăn vốn có của con người. Hãy lấy ví dụ khi bạn theo dõi một đĩ vi sinh dưới kính hiển vi. Bạn dùng một nguồn nhiệt đốt nóng một vị trí, thì lập tức các loài vi sinh đó di chuyển qua một hướng tránh xa phần nhiệt độ cao. Đó là được gọi là bản năng – những thứ được hun đúc để một sinh vật có thể tồn tại lâu hơn hay duy trì sự tồn tại của mình.

goc-edu-giao-duc

Chỉ từ một hạt be bé với hình bầu dục thì chúng bỗng dưng trở thành một nhành cây rồi mọc lên đầy lá xanh tốt

Trong Kinh Thánh của người Cơ Đốc giáo có câu “Tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác thì yếu đuối” là vậy.

Xét ngược lại quá trình đào luyện, vì sao sự nỗ lực thường giúp một người có thể triển nở được khả năng của họ? Điều này đơn giản, bạn hãy thử nắm trong tay những hạt đậu xanh thì sẽ hiểu rõ. Nếu hạt nào được gieo xuống mặt đất, chỗ tối tăm, chịu sự ẩm ướt, khó chịu và sự đau đớn thì lớp vỏ bị bóc tách thì sau một thời gian chịu đựng đó, nó sẽ triển nở thành một dạng sống hoàn toàn khác. Chỉ từ một hạt be bé với hình bầu dục thì chúng bỗng dưng trở thành một nhành cây rồi mọc lên đầy lá xanh tốt.

Ngược lại, các hạt nào không chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt mà bằng lòng với hình dáng không thay đổi của mình thì nó vẫn trơ trơ như cũ – không có bất cứ sự thay đổi nào và cuối cùng có nguy cơ trở thành một món chè nào đó.

Sự thật vốn hiển nhiên nhưng nó mang một bộ mặt tàn nhẫn. Cho nên người ta thường tránh xa nó, cũng giống như những con vi sinh tránh xa điểm nhiệt cao vậy.